Có Nên Bọc Răng Sứ Cho Răng Cửa?

Có Nên Bọc Răng Sứ Cho Răng Cửa?
Cập nhật 31/10/2023 03:10:52

Tình trạng răng cửa thưa, sứt mẻ, lệch lạc, ố vàng,… thông thường người ta sẽ chọn bọc răng sứ cho răng cửa để khắc phục các khuyết điểm này. Ngày nay, bọc sứ thẩm mỹ rất được ưa chuộng, bởi những lợi ích  thiết thực mang lại đã thay đổi cuộc sống của nhiều người không thể phủ nhận.

Bọc răng sứ cho răng cửa

1. Vai trò của răng cửa trên cung hàm

Trước khi tìm hiểu bọc răng sứ cho răng thì chúng ta cùng “khai quật” về vai trò của răng cửa trên cung hàm nhé! Mỗi người trưởng thành trong chúng ta đều sở hữu đến 32 chiếc răng, cụ thể gồm răng cửa, răng nanh, răng tiền hàm và răng hàm. 

Răng cửa có 8 chiếc, gồm 4 răng số 1 và 4 răng số 2. Trong đó 4 răng số 1 còn được gọi là cửa giữa và 4 răng số 2 còn được gọi là răng cửa trên. Không chỉ người lớn, mà ngay cả trẻ em cũng có răng cửa. Ở 6 tháng tuổi, trẻ sẽ bắt đầu mọc răng cửa đầu tiên, quá trình mọc răng hoàn thiện cũng là lúc răng hàm của trẻ có đủ 8 chiếc răng cửa, 4 răng hàm trên và 4 răng hàm dưới như người lớn. 

Hình dáng của mỗi chiếc răng cửa giống như hình chiếc xẻng dọc và chỉ có 1 chân răng duy nhất. Chúng được cấu tạo thành 3 lớp: men răng, ngà răng và tủy răng. Tương tự các răng hàm khách, răng cửa đóng 3 vai trò chính như sau:

Thẩm mỹ 

  • Vị trí mọc của răng cửa khá đặc biệt, nằm phía ngoài của hàm răng, nơi trung tâm trên cung hàm. Do đó, khi cười nói răng cửa là chiếc răng xuất hiện đầu tiên và phô bày ra những vấn đề răng hàm nếu có. Ví dụ như sứt mẻ, gãy, ố vàng hoặc là kích thước quá to,… thì đây là những khuyết điểm răng hàm thường gặp phải do nhiều nguyên nhân gây nên. 
  • Chính vì vậy, răng cửa trở thành “ngôi sao” trên cung hàm, đóng vai trò bảo vệ vẻ đẹp thẩm mỹ nụ cười, cùng yếu tố cân đối hài hòa với gương mặt. 

Ăn nhai

  • Những chiếc răng sinh ra để thực hiện ăn nhai, răng hàm nói chung và răng cửa nói riêng đều có vai trò nghiền nát thức ăn, đưa vào hệ tiêu hóa.
  • Tuy nhiên, đối với răng cửa có thể gọi là “nặng nề” hơn một chút, bởi răng cửa có nhiệm vụ chính là cắn, cắt nhỏ thức ăn từng mảnh nhỏ giúp cho hệ tiêu hóa hiệu quả hơn. 

Phát âm

  • Ngoài 2 vai trò kể trên, thì khả năng phát âm còn liên quan rất lớn đến răng cửa. Khi răng cửa gặp vấn đề, có thể bạn không thể phát âm tròn trịa, rõ ràng. Nguyên nhân là do sự sai lệch giữa răng môi lưỡi tác động. Các khuyết điểm răng cửa càng nặng thì khả năng phát âm càng kém.

2. Bọc răng sứ cho răng cửa – “Hồi phục” mọi vai trò đặc biệt trên cung hàm

Những chiếc răng cửa đóng vai trò to lớn trên cung hàm, từ khả năng phát âm, ăn nhai đến thẩm mỹ, răng cửa dường như không thể “lơ là” nhiệm vụ của mình. Thế nhưng, chính những tác động từ các yếu tố xung quanh đã khiến cho các chiếc răng cửa “tổn thương” mạnh mẽ. 

Một trong những điều thường xảy ra đối với răng cửa đó là: răng sứt mẻ, gãy rụng, ố vàng, lệch lạc,… Và để sửa chữa những khiếm khuyết này, có thể áp dụng phương pháp bọc răng sứ cho răng cửa, hàn trám răng, dán sứ,… Đến nay, bọc răng sứ cho răng cửa được xem là giải pháp hàng đầu, khắc phục triệt để mọi khiếm khuyết răng cửa và được hàng triệu khách hàng ứng dụng. 

Bọc răng sứ cho răng cửa là quá trình mài nhỏ cùi răng, sau đó chụp mão sứ lên bề mặt răng và thực hiện khả năng ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm bình thường như một chiếc răng thật. Có lẽ, vì “quá thật” như răng thật, nên bạn rất khó phát hiện ra những chiếc răng cửa được bọc sứ là răng giả. 

So với các phương pháp thẩm mỹ răng khác, bọc sứ vượt trội hơn với ưu điểm: độ bền lâu dài, bảo vệ toàn diện răng hàm, thẩm mỹ tối ưu. Những chiếc răng cửa sau khi bọc sứ sẽ “hồi phục” mọi vai trò trên cung hàm một cách tuyệt đối.

3. Địa chỉ bọc răng sứ cho răng cửa an toàn

Là một kỹ thuật phục hình chỉnh nha, bọc răng sứ cho răng cửa đòi hỏi cao về tay nghề bác sĩ, phòng nha đạt chuẩn, cũng như chế độ chăm sóc ổn định sau bọc sứ. Do đó, việc lựa chọn địa chỉ bọc sứ thẩm mỹ rất quan trọng. 

Hiện nay, Nha khoa Linh Thiện là một trong những địa chỉ nha khoa thẩm mỹ nói chung và bọc răng sứ cho răng cửa nói riêng uy tín, được nhiều khách hàng lựa chọn. Đây là một trong những chuỗi nha khoa lớn hàng đầu tại Việt Nam, với hệ thống cơ sở trải dài khắp cả nước. 

Tại đây, sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ. Đặc biệt, Nha khoa Linh Thiện không ngại đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, máy móc trực tiếp nhập khẩu từ nước ngoài, bảo đảm hiệu quả thẩm mỹ cao. Hỗ trợ trực tuyến