Hàm răng đẹp chuẩn Y khoa là như thế nào?

Hàm răng đẹp chuẩn Y khoa là như thế nào?
Cập nhật 29/12/2023 15:12:45

Sở hữu một hàm răng đẹp chuẩn Y khoa không chỉ góp phần quyết định nên một nụ cười đẹp mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến nét đẹp tổng thể của cả khuôn mặt, mang lại sự tự tin trong giao tiếp, dễ tạo ấn tượng tốt mọi người xung quanh. Vậy tiêu chí đánh giá một hàm răng đẹp chuẩn là gì? Tất cả sẽ được Nha Khoa Linh Thiện đề cập ngay trong bài viết dưới đây.

Ảnh minh họa

Tiêu chí đánh giá một hàm răng đẹp chuẩn y khoa

Một hàm răng đẹp tự nhiên là hàm răng cân đối và hài hòa với các đường nét trên khuôn mặt. Mặc dù không có con số cụ thể để đánh giá một hàm răng chuẩn đẹp nhưng vẫn sẽ có một vài tiêu chí sau đây:

Đường cung răng cân xứng

Đường cung răng cân xứng là tiêu chí đầu tiên phải kể đến khi đánh giá một hàm răng chuẩn đẹp. Đây là đường cong tượng trưng cho cung hàm răng, đường này đi qua rìa cắn răng cửa, đỉnh răng nanh, đỉnh núm ngoài răng hàm lớn và răng hàm nhỏ. Thông thường, mỗi người sẽ có 2 cung răng, đó là cung răng hàm trên và cung răng hàm dưới.

Cung răng được coi là đẹp sẽ tạo đường vòng cung mềm mại, không bị gãy khúc, có sự cân xứng giữa 2 bên. Đường cung răng bình thường sẽ rất khó để thấy, chủ yếu sẽ bị ảnh hưởng bởi các nhóm cơ trên khuôn mặt.

Hình dáng răng cân xứng

Tiêu chí đánh giá một hàm răng đẹp còn được thể hiện qua chiều rộng, chiều cao, độ cong trên bề mặt của mỗi chiếc răng cũng như độ uốn và độ cong của đường tiếp xúc với nướu. Ngoài ra, không bị hở lợi khi cười.

Người ta đặt ra tiêu chuẩn chung về hình thể của răng là mỗi răng phải có tỷ lệ kích thước giữa chiều cao và chiều rộng là 0,7mm-0,85mm. Tỷ lệ này sẽ khác nhau tùy vào khuôn miệng, khuôn mặt của mỗi người

Có sự hài hòa giữa kích thước và khoảng cách giữa các răng

Mỗi chiếc răng trên cung hàm phải có sự hài hòa về kích thước. Nói một cách dễ hiểu là răng cửa phải to và dài hơn răng nanh, răng hàm phải lớn hơn so với các răng tiền hàm. Đồng thời, giữa các răng không có nhiều khe hở, đảm bảo phải sát khít với nhau.

Màu sắc răng trắng sáng tự nhiên, có độ bóng khỏe

Một hàm răng chuẩn đẹp không nhất thiết phải trắng tinh, tốt nhất là có màu trắng sữa hoặc màu ngà. Tuy nhiên lưu ý là màu ngà này không giống với răng ố vàng do thức ăn. Do đó, với răng bị ố vàng bạn cần loại bỏ kịp thời để lấy lại màu sắc tự nhiên của răng bằng cách cạo vôi răng, tẩy trắng răng.

Bên cạnh đó, các răng trên cung hàm phải có màu sắc đồng đều với nhau thì mới được đánh giá là một hàm răng chuẩn đẹp. Ngoài màu sắc của răng thì các yếu tố như độ trong mờ, độ bóng khỏe,…cũng cần được đảm bảo.

Tỷ lệ răng và nướu chuẩn

Một hàm răng chuẩn đẹp phải đảm bảo độ hài hòa giữa răng và nướu. Cụ thể, các rìa nướu phải cân xứng với nhau qua đường giữa, không để lộ phần nướu khi cười hoặc lộ không quá 3mm.

Hài hòa với khuôn mặt

Tiêu chí cuối cùng để đánh giá một hàm răng chuẩn đẹp đó là có sự phối hợp hài hòa giữa hàm răng và toàn bộ cấu trúc khuôn mặt. 

Nhìn tổng thể, các bộ phận như mắt, mũi, miệng, màu da, màu sắc và độ dày của môi, hình dáng khuôn mặt,…phải tạo được sự cân xứng. Lúc này, dù không đảm bảo đúng tỷ lệ thì vẫn được đánh giá là hàm răng đẹp.Hỗ trợ trực tuyến