Khi nào bạn cần đến nha sỉ trám răng?

Khi nào bạn cần đến nha sỉ trám răng?
Cập nhật 29/12/2023 15:12:07

Trám răng (hay được gọi là hàn răng) là kỹ thuật lấp đầy lỗ hổng và những điểm khuyết của răng. Đây là phương pháp lâu đời và quan trọng không thể thiếu trong phòng khám. Trám răng được thực hiện bởi đội ngũ Bác sĩ, trang thiết bị phòng nha và nguyên liệu trám răng chuyên biệt. Mục đích nhằm ngăn chặn vi khuẩn tấn công, lấy lại hình dáng nguyên vẹn và tăng tính thẩm mỹ cho răng.

Trám răng

KHI NÀO CẦN TRÁM RĂNG? 

Dưới đây là những trường hợp cần trám răng: 

Răng sâu

Sâu răng hình thành do sự tấn công của các vi khuẩn tồn tại trong khoang miệng. Vi khuẩn này có tên gọi là “Streptococcus mutans”, chúng có khả năng phá hủy lớp men bảo vệ bên ngoài nhanh chóng. Tiếp theo sau đó sẽ lan rộng vào mô cứng bên trong, hình thành các lỗ sâu màu đen từ nhỏ li ti đến lớn. 

Trám răng sâu là một kỹ thuật nha khoa được thực hiện để điều trị các tổn thương do sâu răng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc răng. Khi răng bị sâu, vi khuẩn tạo ra axit tấn công bề mặt răng, lúc này răng bị mất chất khoáng. Trám răng sâu giúp bịt kín lỗ sâu không cho vi khuẩn xâm nhập, loại bỏ tình trạng sâu răng và ngăn ngừa sâu răng trở lại.

Trong quá trình trám răng sâu, nha sĩ sẽ tiến hành làm sạch và loại bỏ phần bị vi khuẩn tấn công. Sau đó, vùng bị hư hỏng sẽ được trám bằng vật liệu nhân tạo để làm đầy lỗ sâu răng, ngăn chặn sâu răng lan đến tủy và bảo vệ răng khỏi tổn thương.

Răng bị vỡ mẻ 

Răng sứt mẻ là tình trạng ngoài ý muốn gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn nhai và thẩm mỹ (nếu là răng cửa). Có nhiều nguyên nhân khiến răng bị vỡ, mẻ như té ngã, va đập hoặc có thể do tủy răng bị viêm dẫn đến việc răng bị yếu đi, từ đó răng dễ vỡ mẻ hơn. Vì thế khi gặp tình trạng này nên khắc phục càng sớm càng tốt. Răng bị mẻ khi trám xong sẽ trả lại hình dáng và màu sắc như răng thật, vừa đảm bảo chức năng ăn nhai, vừa đảm bảo thẩm mỹ. 

Răng bị thưa 

Răng thưa là tình trạng giữa các răng có khoảng cách lớn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tình trạng này không chỉ gây mất thẩm mỹ, tự ti trong giao tiếp mà còn gây khó khăn trong việc ăn uống và vệ sinh răng miệng. Lúc này, việc trám răng là giải pháp tối ưu nhằm khắc phục tình trạng răng thưa. Trám răng nhanh chóng khắc phục được khuyết điểm của răng, giúp khách hàng tự tin hơn trong giao tiếp. Ngoài ra còn ngăn chặn được các bệnh lý răng miệng khác. 

QUY TRÌNH TRÁM RĂNG AN TOÀN 

Thời gian trám tại Nha Khoa Linh Thiện dao động trong khoảng 15 – 30 phút/ răng. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý, số lượng răng cần trám mà thời gian trám răng có thể dài hơn. Tuy nhiên, thông thường bạn chỉ mất một lần hẹn đến phòng nha là đã hoàn tất.Dưới đây là quy trình trám răng .

Bước 1: Khám và tư vấn

  • Bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn sức khỏe răng miệng của bạn

  • Giải đáp và đưa ra các hướng điều trị hiệu quả

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê (nếu cần)

  • Súc miệng bằng dung dịch sát khuẩn, làm sạch mảng bám

  • Loại bỏ các vết sâu, vết răng bệnh lý tránh lây nhiễm

  • Gây tê trong trường hợp bệnh lý nặng, gây đau nhức

Bước 3: Thực hiện trám răng

  • Phủ một lớp keo để tạo độ dính

  • Đưa nguyên liệu trám vào vị trí

  • Chiếu ánh sáng công nghệ laser để miếng trám đông cứng và đồng nhất

Bước 4: Đánh bóng và hướng dẫn chăm sóc

  • Đánh bóng bề mặt miếng trám nhẵn mịn và tự nhiên

  • Hướng dẫn cách chăm sóc răng trám để hiệu quả đạt lâu dàiHỗ trợ trực tuyến