Lấy cao răng có bị mòn răng không?

Lấy cao răng có bị mòn răng không?
Cập nhật 29/02/2024 14:02:49

Hiện nay, vẫn còn một số bạn nhầm lẫn vôi răng là men răng – phần cực kỳ quan trọng có trong cấu trúc của răng. Thế nên, mọi người rất lo lắng dịch vụ cạo cao răng sẽ làm răng bị mài mòn. Vậy lấy cao răng có bị mòn răng không?

Ảnh minh họa

Tìm hiểu về cao răng

Để trả lời câu hỏi “lấy cao răng có bị mòn răng không?”, mời bạn tìm hiểu một số thông tin về vôi răng. Cao răng hay còn được gọi là vôi răng. Đây không phải là men răng hay bất cứ thành phần nào khác cấu tạo nên răng. Vôi răng chỉ đơn giản là một lớp cặn cứng bám chắc trên cổ chân răng. Chúng là các mảng vụn thức ăn còn sót lại và bị vôi hóa bởi nước bọt có trong khoang miệng.

Thực tế, dù bạn vệ sinh răng miệng tốt đến đâu thì việc xuất hiện vôi răng là không thể tránh khỏi. Bên cạnh đó, lớp mảng bám cứng này rất khó để loại bỏ bằng phương pháp đánh răng thông thường hay sử dụng chỉ nha khoa.

Cao răng thường hình thành ở mặt trong của răng. Lâu ngày, chúng sẽ dần đi sâu xuống cổ chân răng và lan đến mặt trước của răng. Vôi răng thông thường sẽ có màu vàng nhạt, trắng ngà hoặc màu nâu đen. Màu sắc của chúng sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người và thời gian hình thành.

Sự xuất hiện của vôi răng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng. Nó sẽ làm giảm tính thẩm mỹ của khuôn mặt, tụt lợi chân răng, viêm nướu, miệng có mùi hôi,… Trong nhiều trường hợp nghiêm trọng, vôi răng hình thành lâu ngày có thể dẫn đến mất răng vĩnh viễn. Vì thế, nha sĩ thường khuyến khích nên lấy vôi răng định kỳ khoảng 3 – 6 tháng/lần.

Lấy cao răng có bị mòn răng không?

Có rất nhiều khách hàng lo lắng, không biết lấy cao răng có bị mòn răng không? Theo chuyên gia nha khoa, dịch vụ cạo vôi răng sẽ hoàn toàn an toàn nếu được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm và quá trình diễn ra đúng kỹ thuật.

Thực tế, làm sạch cao răng là quá trình sử dụng thiết bị chuyên dụng tác động sóng siêu âm vào các mảng bám cứng trên răng. Từ đó, các mảng bám bị bong ra khỏi bề mặt răng. Vì thế, bạn không cần lo lắng bề mặt răng sẽ bị tổn thương.

Máy loại bỏ vôi răng thường có 2 đầu. Một đầu sẽ là tay cầm của nha sĩ, đầu còn lại có dạng mũi sắc bén và rất nhỏ. Đây chính là bộ phận giúp bạn làm sạch cao răng. Trong quá trình thực hiện, đầu máy sẽ hoạt động với tần số trong khoảng 28 – 30 kHz, sóng siêu âm sẽ len lỏi vào khắp mọi ngóc ngách của răng một cách linh hoạt. Sau đó, mảng bám sẽ bị bong dần ra khỏi thân răng.

Việc lấy cao răng sẽ không làm răng bị mòn. Làm sạch vôi răng định kỳ kết hợp với chăm sóc răng miệng đúng cách ngay tại nhà sẽ giúp loại bỏ triệt để vi khuẩn gây hại trên răng. Nhờ đó ngăn chặn được nguy cơ gặp phải các bệnh lý răng miệng nguy hiểm.

Quy trình lấy cao răng an toàn, không gây mòn răng tại Nha Khoa Linh Thiện

Như vậy, thắc mắc lấy cao răng có bị mòn răng không đã được giải đáp. Quy trình thực hiện có ý nghĩa rất lớn đến sự hiệu quả của 1 ca loại bỏ vôi răng. Dưới đây là các bước làm sạch cao răng an toàn, đúng chuẩn tại Nha Khoa Linh Thiện, mời các bạn tham khảo:

  • Bước 1: Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng của khách hàng. Từ đó xác định được mức độ hình thành của cao răng và có phương án điều trị phù hợp.
  • Bước 2: Khi khách hàng đồng ý với phác đồ điều trị, nha sĩ sẽ sử dụng các dung dịch chuyên dụng để làm sạch răng miệng. Từ đó hạn chế tối đa mật độ vi khuẩn trong khoang miệng, đảm bảo mang đến kết quả làm sạch vôi răng tốt nhất.
  • Bước 3: Bác sĩ bắt đầu thực hiện loại bỏ lớp vôi răng bám cứng bằng sóng siêu âm. Nha sĩ sẽ khởi động máy và di chuyển đầu máy nhẹ nhàng đến vị trí có cao răng hình thành. Những mảng bám sẽ bong ra khỏi răng thật nhanh và không gây ra bất cứ tổn thương nào.
  • Bước 4: Sau khi làm sạch cao răng, bác sĩ sẽ tiến hành đánh bóng răng. Nhờ đó giúp răng thêm trắng sáng, nhẵn bóng và trơn láng.
  • Bước 5: Kết thúc quá trình lấy vôi răng, nha sĩ sẽ vệ sinh lại khoang miệng, đồng thời hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc răng để hạn chế quá trình hình thành cao răng.Hỗ trợ trực tuyến