Răng bị mọc lệch bị ảnh hưởng như thế nào đến bé? Cách điều trị răng mọc lệch

Răng bị mọc lệch bị ảnh hưởng như thế nào đến bé? Cách điều trị răng ...
Cập nhật 30/11/2023 05:11:43

Nguyên nhân khiến răng bị mọc lệch ở trẻ nhỏ

Trường hợp răng mọc lệch chủ yếu xuất phát từ những nguyên nhân bẩm sinh và di truyền có thể kể đến sau đây:

Ảnh minh họa

  • Sự mất cân xứng giữa răng và hàm: Răng lớn, hàm nhỏ hoặc ngược lại.
  • Do di truyền: Nét mặt hô hay móm từ cha mẹ, xương hàm phát triển quá mức hoặc kém phát triển.
  • Mất răng sữa sớm: Một trong những chức năng của bộ răng sữa là hướng dẫn cho các răng vĩnh viễn mọc đúng trên cung hàm. Việc mất răng sữa sớm sẽ khiến cho răng vĩnh viễn mọc lệch, kẹt, xoay và chen chúc.

Ngoài những yếu tố di truyền, bẩm sinh thì những thói quen xấu cũng có khả năng dẫn đến tình trạng trẻ mọc răng lệch, như:

  • Mút tay.
  • Nghiến răng làm mòn men răng, vỡ men bờ cắn dẫn đến cắn sâu.
  • Thở bằng miệng.
  • Đẩy lưỡi, mút môi, bú bình… sẽ làm thay đổi cân bằng của môi trường miệng gây ra các sai lệch về khớp cắn.

Răng mọc lệch sẽ dẫn đến những ảnh hưởng lớn của chức năng nhai, tính thẩm mỹ kém và tác động tiêu cực cho sức khỏe của răng miệng và toàn bộ cơ thể của bé như sau:

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Việc hàm răng không đều đặn, quá dày hoặc quá thưa có thể làm giảm sự cân đối, duyên dáng cho gương mặt, trong nhiều trường hợp người bệnh còn không thể khép miệng bình thường. Điều này có thể dẫn đến sự mất tự tin, ngại giao tiếp, làm giảm chất lượng cuộc sống.

Suy giảm chức năng ăn nhai

Răng mọc lệch gây sai lệch khớp cắn, khiến hoạt động ăn nhai trở nên bất tiện. Ngoài ra, trường hợp răng này còn là nguyên nhân dẫn đến đau khớp thái dương, nghiến răng thường xuyên,… Lâu ngày, khả năng ăn nhai của trẻ bị giảm sút kèm theo nguy cơ gây hại cho sức khỏe và khả năng phát triển toàn diện của trẻ.

Tăng nguy cơ bị mắc phải những bệnh lý liên quan đến răng miệng

Răng mọc lệch lạc có thể khiến cho nhiều mảng bám và vụn thức ăn dễ dàng giắt vào bên trong của những kẽ răng và còn rất khó để làm sạch.

Điều này làm khiến cho những người có răng mọc lệch có nguy cơ cao hơn bị mắc phải các bệnh lý răng miệng như: Viêm nướusâu răng,...

Phát âm sai

Việc phát âm chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự phối hợp giao thoa giữa răng, môi và lưỡi. Vì thế khi răng mọc chen chúc nhau, đặc biệt là răng cửa mọc lệch có thể khiến trẻ gặp tình trạng nói ngọng, nói đớt, gây thiếu tự tin khi giao tiếp.

Giải pháp khắc phục các trường hợp răng mọc lệch

Hiện nay, có 2 phương pháp chỉnh nha được áp dụng phổ biến để khắc phục tình trạng răng bé mọc không đều, lệch lạc.

Sử dụng khí cụ (6 – 12 tuổi)

Phương pháp này được áp dụng cho trẻ từ 6 – 12 tuổi mọc răng lệch, có xương hàm sai lệch như móm xương, hô xương,… Cụ thể, bác sĩ tiến hành điều trị kết hợp với các khí cụ chỉnh nha nhằm can thiệp chỉnh nha từ sớm.

Trong đó, bộ 4 khí cụ được sử dụng bao gồm:

Khí cụ chỉnh hình chức năng cho bé EF được sử dụng để điều chỉnh những lệch lạc răng và xương hàm như răng chen chúc, lệch lạc, cắn hở, cắn sâu và nhô xương hàm trên. Khi điều trị với khí cụ này, trẻ cần mang tối thiểu 2 giờ ban ngày và duy trì đeo suốt thời gian ngủ đêm.

Khí cụ nắn chỉnh xương hàm hô cho trẻ HEADGEAR có công dụng kiểm soát hoặc kích thích mức độ tăng trưởng của xương hàm trên và dưới nhằm giúp xương hàm phát triển hài hòa, giúp răng mọc đúng khớp cắn, làm giảm mức độ hô xương của trẻ. Thời gian trẻ mang khí cụ HEADGEAR tối thiểu từ 10 – 12 giờ mỗi ngày.

Khí cụ nắn chỉnh xương hàm móm cho bé Facemask được áp dụng để nắn chỉnh xương hàm móm cho bé. Cơ chế áp dụng của loại khí cụ này là dùng lực kéo tựa vào trán và cằm để kéo xương hàm trên ra trước, cũng như kiểm soát sự phát triển của xương hàm dưới. Trẻ cần mang khí cụ Facemask ít nhất 8 – 12 tiếng/ngày vào buổi tối và ban đêm.

Khí cụ nong rộng cung hàm Quad – Helix được dùng cho trẻ từ 9 tuổi trở lên, có tác dụng cải thiện các trường hợp trẻ có cung hàm phát triển không đều, hẹp hàm, răng chen chúc, lệch lạc, hô, móm. Đồng thời, khí cụ này còn hỗ trợ tạo chỗ trống phù hợp cho răng vĩnh viễn trong quá trình trẻ thay răng, giúp điều chỉnh khung hàm phát triển cân đối.

Giải pháp khắc phục các trường hợp răng mọc lệch

Với lựa chọn niềng răng, hiện nay có 2 phương pháp được sử dụng rộng rãi là niềng răng mắc cài cố định và niềng răng trong suốt Invisalign.

Niềng răng mắc cài cố định

Phương pháp này áp dụng gắn mắc cố định bằng kim loại hoặc sứ lên răng của trẻ từ 10 – 12 tuổi sau khi đã chỉnh xương xong với khí cụ (thời gian chính xác còn tùy thuộc vào điều trị của bác sĩ tại phòng khám). Tùy theo mức độ sai lệch răng của bé, quá trình niềng răng có thể kéo dài từ 1 – 2 năm.

Ưu điểm của niềng răng mắc cài là đem lại hiệu quả cao trên nhiều tình trạng sai lệch răng, lệch khớp cắn với mức giá trung bình. Dù vậy, phương pháp này kém thẩm mỹ hơn niềng răng trong suốt do lộ mắc cài và dây chun, đồng thời gây cảm giác vướng víu, không thoải mái cho trẻ.

Niềng răng trong suốt Invisalign cho bé

Đây được xem là phương pháp chỉnh nha kỹ thuật số tạo nên những bước dịch chuyển răng hiệu quả nhất trong ngành nha khoa hiện nay. Khay niềng được thiết kế riêng theo dấu hàm và kích thước răng của bé nhằm ôm sát răng và tác động lực giúp di chuyển răng theo lộ trình điều trị của bác sĩ.

Ưu điểm của niềng răng trong suốt Invisalign là có tính thẩm mỹ cao, giúp bé tự tin hơn khi giao tiếp. Việc ăn uống của trẻ cũng trở nên dễ dàng hơn, không còn sợ dây cung hay mắc cài đâm vào môi. Đồng thời, trẻ có thể tháo khay niềng mỗi lần ăn uống, sau đó dễ dàng vệ sinh để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Nha Khoa Linh Thiện là địa chỉ niềng răng uy tín tại Cần Thơ với hơn 10 năm kinh nghiệm. Đặc biệt trung tâm nha khoa có đội ngũ bác sĩ chỉnh nha giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn. Các bác sĩ là người trực tiếp lên kế hoạch điều trị chính xác, có hướng can thiệp kịp thời giúp trẻ có hàm răng chuẩn khớp cắn, giữ được nụ cười đều đẹp.Hỗ trợ trực tuyến