Tình trạng răng nhỏ bất thường – Microdontia

Tình trạng răng nhỏ bất thường – Microdontia
Cập nhật 31/01/2024 04:01:05

1. Tổng quan:

1.1. MICRODONTIA LÀ GÌ?

Microdontia là một tình trạng răng được đặc trưng bởi kích thước của răng nhỏ hơn so với kích thước bình thường. Nó có thể ảnh hưởng đến một răng hoặc nhiều răng, và có thể xảy ra ở cả răng sữa và răng vĩnh viễn. Các răng phổ biến nhất bị ảnh hưởng là răng cửa bên trên và răng hàm lớn thứ 3 (răng khôn). Đây là một vấn đề răng miệng khá phổ biến và có thể gây ra nhiều phiền toái trong việc ăn uống, nói chuyện, và thậm chí ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt. Microdontia có thể được phân loại thành các loại khác nhau dựa trên mức độ ảnh hưởng và các điều kiện cơ bản liên quan.

Ảnh minh họa

1.2. PHÂN LOẠI MICRODONTIA:

Microdontia có thể được phân loại thành các loại sau:

 • True generalized microdontia: Tình trạng răng nhỏ xảy ra trên toàn bộ hàm răng. Đây là một tình trạng rất hiếm gặp của microdontia và thường liên quan hay ảnh hưởng từ hormone rtăng trưởng.
 • Relative generalized microdontia: Tất cả các răng đều có kích thước bình thường nhưng có vẻ nhỏ hơn so với hàm mở rộng. Loại microdontia thường liên quan đến di truyền từ bố mẹ.
 • Localized (focal) microdontia: Chỉ có một hoặc một số răng bị thu nhỏ, tình trạng này chỉ mang tính cục bộ. Loại này phổ biến hơn 2 loại kể trên. Răng thường gặp nhất trong microdontia loại này là răng cửa bên hàm trên, răng sẽ có hình dạng giống như một hình nón ngược. Ngoài ra cũng có thể bắt gặp tình trạng này ở răng hàm thứ ba hàm trên (răng khôn).

Việc phân loại microdontia giúp các chuyên gia nha khoa đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho từng trường hợp.

2. Nguyên nhân gây ra Microdontia:

Microdontia có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

 • Di truyền: Microdontia có thể được kế thừa từ bố mẹ hoặc gia đình. Nếu một trong các gen liên quan đến sự phát triển răng bị đột biến, có thể dẫn đến sự suy giảm kích thước răng.

 • Môi trường: Các yếu tố môi trường có thể ảnh hưởng đến sự phát triển răng, ví dụ như sử dụng thuốc lá hoặc uống nhiều nước ngọt có chứa đường.

 • Các bệnh lý: Một số bệnh lý như hội chứng Down, suy tuyến yên, loại sản ngoài da, các hội chứng như Rieger, Williams,... và các bệnh lý khác có thể là nguyên nhân gây ra microdontia.

 • Hóa trị hay xạ trị trong quá trình phát triển răng.

 • Tình trạng sứt môi.

3. Dịch tễ học và ảnh hưởng của Microdontia:

Microdontia thường thấy ở nữ giới hơn nam giới và tình trạng này xảy ra ở răng vĩnh viễn (người lớn) nhiều hơn là răng sữa (răng trẻ em).

Tình trạng microdontia có thể gây ra nhiều tác hại đến sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ khuôn mặt. Những tác hại này có thể bao gồm:

 • Khó khăn trong việc ăn uống và nói chuyện: Nếu các răng bị thu nhỏ quá nhiều, nó có thể ảnh hưởng đến chức năng ăn uống và nói chuyện của người bệnh.

 • Tăng nguy cơ mắc các vấn đề răng miệng: Nếu các răng bị thu nhỏ quá nhiều, nó có thể làm cho các khoảng trống giữa các răng trở nên rộng hơn, dễ dàng cho vi khuẩn phát triển và gây ra các vấn đề răng miệng, như sâu răng và viêm nướu.

 • Tác động đến thẩm mỹ khuôn mặt: Nếu các răng bị thu nhỏ quá nhiều, nó có thể làm cho khuôn mặt trở nên không đều và không cân đối.

 • Tác động đến tự tin và tâm lý: Nếu tình trạng microdontia ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt, nó có thể gây ra tác động tiêu cực đến tự tin và tâm lý của người bệnh.

4. Điều trị Microdontia:

Trong một số trường hợp, các răng nhỏ bất thường này mọc lên có thể gây ra sự bất thường trong hàm răng và cần được xử lý. Nếu các răng chưa mọc hoặc mọc không đúng vị trí, chúng có thể gây ra sự hình thành u nang và cần phải được nhổ bỏ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Microdontia có thể gây ra vấn đề về mặt thẩm mỹ và cần phải được phục hồi để giống với những chiếc răng có kích thước bình thường. Các phương pháp phục hồi như sử dụng composite phục hình thân răng hoặc làm chụp răng có thể được sử dụng để tạo ra kích thước và hình dáng mong muốn cho chiếc răng.

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, khi khoảng cách giữa các răng quá rộng, các chuyên gia nha khoa có thể đề xuất phương pháp chỉnh nha để thu hẹp khoảng cách giữa các răng.

Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, các phương pháp điều trị khác nhau có thể được sử dụng để đảm bảo răng được phục hồi và có thể phục vụ tốt cho các hoạt động hàng ngày.

5. Kết luận:

Việc chăm sóc răng miệng định kỳ là rất quan trọng đối với những người bị microdontia để tránh các biến chứng răng miệng như sâu răng và bệnh nướu. Ngoài ra, việc tìm kiếm và điều trị tình trạng microdontia sớm có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ khuôn mặt. Các chuyên gia nha khoa sẽ tư vấn và đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất cho từng trường hợp cụ thể.Hỗ trợ trực tuyến