Nhược điểm khi niềng răng ở người lớn

Nhược điểm khi niềng răng ở người lớn
Cập nhật 30/08/2022 15:08:42

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha không còn xa lạ hiện nay. Không chỉ trẻ em mới có thể niềng răng, mà người lớn cũng có thể áp dụng phương pháp này để đem lại hàm răng đẹp, trả lại sự tự tin trong cuộc sống hàng ngày.

Tuy nhiên, niềng răng ở người lớn vẫn có những nhược điểm hơn so với niềng răng ở trẻ em do ở người trưởng thành xương hàm và răng cứng hơn nên thời gian chỉnh nha cũng lâu hơn.

Niềng răng ở người lớn

1. Niềng răng là gì?

Niềng răng là một phương pháp nhằm chỉnh nha thẩm mỹ. Phương pháp điều trị này có thể áp dụng để điều trị cho hầu hết các trường hợp liên quan tới răng miệng mọc làm ảnh hưởng đến khớp cắn và thẩm mỹ của khuôn miệng và tính thẩm mỹ như: răng hô móm, răng mọc sai lệchrăng nhấp nhô,...

Về mặt kỹ thuật, niềng răng là phương pháp sử dụng lực kéo từ dụng cụ niềng răng để điều chỉnh, dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Nên với những người lớn tuổi niềng răng, nguyên tắc điều trị cũng không có gì khác so với trẻ em, cũng sẽ sử dụng khí cụ để nắn chỉnh răng, khắc phục các khuyết điểm, đưa răng về ngăn ngắn, thẳng đều, cân đối khớp cắn, cải thiện cả về mặt thẩm mỹ lẫn ăn nhai tốt hơn.

Tất cả các đối tượng có khớp cắn lệch lạc ở mọi lứa tuổi đều có thể lựa chọn phương pháp niềng răng nắn chỉnh nha. Tuy nhiên, không phải đối tượng nào cũng có thể niềng răng một cách thuận lợi và hiệu quả. Mà niềng răng mang lại cũng khác nhau ở những đối tượng khác nhau.

2. Niềng răng ở người lớn có hiệu quả không?

Thực tế, không chỉ trẻ em, người lớn cũng có thể niềng răng và có hiệu quả cao, hiệu quả thẩm mỹ rất cao. Dù 30 tới 40 tuổi, thậm chí người già vẫn còn có thể niềng răng chỉnh nha được. Do đó, những ai độ tuổi trưởng thành có ý định niềng răng không phải lo lắng quá nhiều tới việc lớn tuổi niềng răng có được không.

Điều kiện quan trọng nhất khi quyết định niềng răng ở người lớn là khi niềng răng yêu cầu nền răng vẫn còn chắc khỏe.

3. Có nên niềng răng ở người lớn?

Ngoài đem lại tính thẩm mỹ cao, việc niềng răng còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe răng miệng cho người lớn tuổi. Bởi khi răng được chỉnh đều đặn, chuẩn khớp cắn sẽ giúp việc ăn nhai tốt hơn, tránh các vấn đề xảy ra do răng miệng như đau mỏi khớp quai hàm, khớp thái dương.

Răng thẳng đều cũng giúp nhai thức ăn dễ hơn, việc vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn, sạch sẽ, hạn chế các nguy cơ mắc bệnh lý về răng miệng, giúp răng chắc khỏe lâu dài khi về già, từ đó hạn chế gặp các bệnh lý về dạ dày, tiêu hóa.

4. Nhược điểm khi niềng răng ở người lớn

Người lớn, răng và xương đã phát triển và hoàn thiện nên quá trình niềng răng sẽ có nhiều khó khăn. Do đó, việc răng dịch chuyển về vị trí mới sẽ gặp khó khăn. Bởi vì xương hàm và răng đã phát triển vững chắc nên việc thiết kế mắc cài cho từng giai đoạn để phù hợp hơn với với cung hàm cũng sẽ phức tạp hơn. Đồng thời, quy trình điều trị phức tạp vì để răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn thì phải cần nhiều thời gian hơn, số lần tái khám ở trung tâm nha khoa nhiều hơn. Do đó, tổng chi phí cho một ca niềng răng người lớn sẽ cao hơn rất nhiều so với niềng răng trẻ em.

Hiện nay với công nghệ hiện đại, có những khí cụ niềng răng mới phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ của người trường thành gần như trong suốt, khó nhận biết bản thân đang niềng răng như niềng răng mặt trong, niềng răng không mắc cài,...thế nên việc dù đeo niềng răng cũng không gây ảnh hưởng gì lớn đến sinh hoạt cũng như công việc như niềng răng đeo mắc cài kim loại như ngày trước.

Niềng răng đòi hỏi kỹ thuật, tay nghề của bác sĩ, vì vậy khi có ý định đi niềng răng, nên chọn phòng khám Nha khoa Linh Thiện địa chỉ niềng răng chỉnh nha uy tín tại Cần hơ để thực hiện bạn nhé!Hỗ trợ trực tuyến